WHAT IS “THIRD WAVE COFFEE”

LEBARISTA COFFEE INFO

LEBARISTA COFFEE INFO

WHAT IS “THIRD WAVE COFFEE”

แปลจากบทความของ Julio Guevara 

https://www.perfectdailygrind.com/2017/04/third-wave-coffee-different-specialty/

LEBARISTA COFFEE INFO ตอน อะไรคือกาแฟคลื่นลูกที่สาม

คลื่นลูกที่สามของกาแฟ เราได้ยินคำนี้ตลอดเวลาในร้านกาแฟหรือออนไลน์ แต่จริงๆแล้วมันหมายถึงอะไร? แล้วกาแฟพิเศษ (special coffee) แตกต่างกันอย่างไร? แล้วกาแฟคลื่นลูกแรก กาแฟคลื่นที่สองและสี่คืออะไร

การนิยามกาแฟคลื่นลูกที่สามนั้นไม่ง่าย เราจะได้ยินคำอธิบายที่แตกต่างกันไปทุกที่ ซึ่งบางครั้งก็ขัดแย้งกัน! ดังนั้นเราจึงติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมบางคนเพื่อถามว่าพวกเขาให้คำจำกัดความอย่างไร นี่คือมุมมองของพวกเขา

กาแฟคลื่นลูกที่สาม? เกิดอะไรขึ้นกับสองคนแรก?บทเรียนประวัติศาสตร์กาแฟฉบับย่อสำหรับคุณ:

ย้อนกลับไปในทศวรรษ 1960 การบริโภคกาแฟเริ่มเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ เป็นครั้งแรกที่กาแฟสามารถเข้าถึงได้อย่างกว้างขวาง นี่เป็นกาแฟคลื่นลูกแรก และกาแฟคลื่นลูกที่สองมาพร้อมกับการเพิ่มคุณภาพของกาแฟที่หาได้ง่าย บริษัท ใหญ่ ๆ เช่น Starbucks เริ่มทำธุรกิจร้านกาแฟเพื่อทำกำไร

กาแฟเริ่มที่จะกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่หรูหรามากกว่าความจำเป็นยิ่งไปกว่านั้นเราเริ่มเห็นถึงความสำคัญของห่วงโซ่อุปทานทั้งหมดตั้งแต่ผู้ผลิตจนถึงผู้บริโภค ผู้ซื้อกาแฟสารเริ่มให้ความสนใจกับสถานที่ปลูก วิธีการแปรรูปกาแฟ และท้ายที่สุดก็กระตุ้นแนวคิด ว่าผู้บริโภคต้องการอะไร ซึ่งร้านกาแฟที่เรียกว่าคลื่นลูกแรกและลูกที่สองคลื่นสอง แล้วกาแฟคลื่นลูกที่สามทำอะไร

แล้วอะไรทำให้กาแฟคลื่นลูกที่สามแตกต่างจาก สองแบบแรก

Mr. Matt Milletto จาก Water Avenue Coffee บอกกับฉันว่า“ เมื่อกว่า 20 ปีในอุตสาหกรรมนี้ฉันรู้สึกว่ากาแฟคลื่นลูกที่สามเป็นวิธีที่ใส่ใจ ในผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง” (“Having been more than 20 years in this industry, I feel that the third wave is truly a way of appreciating a quality product.)

มีคำสำคัญสองคำที่นี่:“ ใส่ใจ” และ“ คุณภาพ” สำหรับแมตต์มันเกี่ยวกับกาแฟที่เราดื่มและวิธีคิดของเรา

Dismas Smith จาก Caffe Ladro ในทำนองเดียวกัน Dismas Smith กล่าวว่า “ กาแฟลูกคลื่นลูกที่สามไม่ยอมรับวิธีการปลูกกาแฟแบบดั้งเดิมหรือการทำกาแฟแบบดั้งเดิม”

ในคำตอบของ Dismas เราสามารถเห็นความสำคัญของผู้คน ทุกคนในห่วงโซ่อุปทาน: ผู้ผลิต ผู้นำกาแฟ ผู้คั่วกาแฟ บาริสต้าและผู้บริโภค ต่างจากคลื่นลูกแรกที่เกี่ยวกับการเข้าถึงกาแฟของผู้บริโภคกาแฟคลื่นลูกที่สามเป็นผลมาจากการทำงานหนักของทุกคน

อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้ยังคงเป็นแนวคิดที่คลุมเครือ ลองแยกกาแฟคลื่นลูกที่สามออกเป็นรายละเอียดที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น

คุณสมบัติหลักของ The Third Wave coffee

1. สนใจ direct trade (การติดต่อโดยตรงกับเกษตรกร) มากขึ้น

2. การให้ความสำคัญ ต่อการเติบโตยั่งยืน เช่นสิ่งแวดล้อม พลังงานที่ใช้

3. รูปแบบการคั่วกาแฟที่เน้นให้มีหลากหลายทั้งการคั่ว อ่อน กลาง

4 วิธีการชงกาแฟแบบใหม่ คิดค้นนวัตกรรมการชงแบบใหม่

สิ่งเหล่านี้ล้วนบ่งบอกถึง The Third Wave coffee เราตามความหวาน ความซับซ้อน และความพิเศษในชงกาแฟของเรา และเรายินดีจ่ายมากขึ้นเพื่อรับสิ่งนี้

แต่เมื่อพูดกับผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมสิ่งหนึ่งที่เพิ่มขึ้นก็คือการบริการลูกค้า Tetsu Kasuya, World Brewers Cup Champion 2016 บอกฉว่า“ ต้องขอบคุณ DIRECT TRADE พวกบาริสต้า และคนคั่วกาแฟ อย่างพวกเราสามารถบอกเล่าเรื่องราวเบื้องหลังกาแฟที่เสริฟ ให้แก่ผู้บริโภคได้” “Thanks to direct trade, we baristas and roasters can tell consumer the stories behind the coffee beans.”

ในทำนองเดียวกันแมตต์มิลเล็ตโตกล่าวว่า“ การดื่มกาแฟชนิดพิเศษที่ผลิตขึ้นอย่างถูกวิธีและด้วยมูลค่าที่เพิ่มขึ้นจากการรวมกันของห่วงโซ่อุปทานเป็นพื้นฐานของประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม ประสบการณ์นี้เป็นการผสมผสานระหว่างการศึกษาความรู้และการต้อนรับ

”กาแฟคลื่นลูกที่สามเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำให้ผู้บริโภครู้สึกพิเศษ ส่วนหนึ่งคือการบริการลูกค้า แต่อีกส่วนหนึ่งคือการแบ่งปันเรื่องราวเบื้องหลังถ้วย เรื่องราวนี้ถูกสร้างขึ้นโดยผู้ผลิตผู้นำเข้ากาแฟ และบาริสต้า อธิบายได้ว่าเหตุใดกาแฟจึงมีความโดดเด่นทำไมผู้บริโภคถึงได้ลิ้มรส รสบางอย่างและทำไมกาแฟคุณภาพสูงจึงใช้งานได้มากมาย

การให้ความรู้แก่ผู้บริโภคนี้ยังเปิดใช้งานโดยช่องทางการสื่อสารที่มากขึ้นระหว่างการผลิตและการบริโภครวมถึงการค้าโดยตรงและโซเชียลมีเดีย

กาแฟคลื่นลูกที่สามกับกาแฟพิเศษ: ความแตกต่างคืออะไร
คุณมักจะได้ยิน “กาแฟพิเศษ” และ “กาแฟลูกคลื่นที่สาม” ใช้แทนกันได้ดังนั้น ต้องการถามผู้สัมภาษณ์ของว่าพวกเขาเห็นความแตกต่างระหว่างพวกเขาหรือไม่ คำตอบ: ใช่

ในความเป็นจริง Sarah Dooley ผู้จัดการฝ่ายการตลาดของ Slayer Espresso กล่าวว่า“ กาแฟแห่งคลื่นลูกที่สามเป็นเพียงชื่อแบบง่าย สำหรับใครที่ต้องการมีคำนิยาม อาจทำให้รู้สึกรำคาญเล็กน้อยขึ้นอยู่กับบริบท คลื่นลูกที่สามไม่ใช่กาแฟหนึ่งถ้วย มันเป็นแนวคิดที่เกี่ยวกับ ความรักที่จะทำให้ลูกค้าในทุกสิ่ง”

ดังนั้นถ้าคลื่นลูกที่สามและความพิเศษแตกต่างกันความพิเศษคืออะไร? สมาคมกาแฟพิเศษ (SCA) ได้คะแนนกาแฟในระดับ 100 คะแนน กาแฟที่มีคะแนน 60 คะแนนขึ้นไปถือเป็นเกรดเชิงพาณิชย์ ที่ 80 คะแนนหรือสูงกว่าพวกเขาจะให้คะแนนเป็น “พิเศษ” กาแฟที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้มักเป็นผลผลิตของ สถานที่ ที่มีสภาพแวดล้อมเฉพาะ และดินที่พิเศษในการปลูก และการแปรรูปอย่างระมัดระวัง

Sarah Dooley กล่าวว่า“ กาแฟพิเศษเป็นส่วนผสมสำคัญในวิวัฒนาการของการบริการที่ยอดเยี่ยมเพราะมันรับประกันระดับคุณภาพของเมล็ดกาแฟของคุณผ่านการให้คะแนน โดยผู้ที่ผ่านการรับรอง Q-graders”

ในทำนองเดียวกันJulian Rivera of Once Once Tostadores de Café, Mexico กล่าวว่า“ Specialty คือวิธีที่ [กาแฟคลื่นลูกที่สาม] บรรลุได้ เพราะ มีคุณภาพที่โดดเด่นและความแตกต่างที่เห็นได้ในวิธีที่เรานำเสนอกาแฟ ที่เราจะสามารถรู้ได้จากปากของลูกค้าได้” [แปลจากภาษาสเปนเป็นภาษาอังกฤษ]

กาแฟคลื่นลูกที่สามเป็นประสบการณ์ กาแฟชนิดพิเศษคือสิ่งที่เราให้บริการในประสบการณ์นั้น

กาแฟชนิดพิเศษสามารถเป็นคลื่นลูกที่สองได้หรือไม่?
เราเชื่อมโยงกาแฟชนิดพิเศษกับคลื่นลูกที่สาม แต่ถ้าคลื่นลูกที่สามเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างผู้บริโภคและกาแฟนั้นในทางทฤษฎีควรเป็นไปได้ที่จะมีกาแฟชนิดพิเศษแบบคลื่นลูกที่สอง

Tetsu Kasuya เห็นด้วย “ สำหรับกาแฟชนิดพิเศษ คุณไม่ต้องการกาแฟคลื่นลูกที่สาม คุณไม่ต้อง บริการใดเพียงเพื่อทำให้คุณภาพมันเหมือนเดิม ที่แต่คุณต้องการมากที่สุด สร้างสุดยอดประสบประการณ์การกินกาแฟ”

“For specialty coffee, you don’t need the third wave. You don’t need that service to obtain quality, but to create a great experience you do need that element.

กล่าวอีกนัยหนึ่งคลื่นลูกที่สามต้องการความพิเศษ พิเศษไม่ต้องการคลื่นลูกที่สาม

“ กาแฟคลื่นลูกที่สี่”: เราอยู่ที่นั่นหรือยัง?

เมื่อเร็ว ๆ นี้เราได้ยินผู้คนพูดถึงกาแฟคลื่นลูกที่สี่ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดข้อโต้แย้งมากมาย กาแฟคลื่นลูกที่สี่เป็นไปได้ไหม? ขณะนี้เราประสบกับปัญหาแม้ว่าเราจะไม่ทราบหรือไม่

มันยากที่จะดูว่าอย่างไร ในเมื่อกาแฟคลื่นลูกที่สามเรามี คุณภาพกาแฟที่สูง ความสัมพันธ์ทางการค้าที่มีความหมาย วิธีการชงที่เป็นนวัตกรรมความเข้าใจในความสำคัญของการผลิตและการแปรรูปและอื่น ๆ

แต่ Dismas Smith บอกฉันว่าเขาเชื่อว่าเป็นไปได้ “กาแฟ คลื่นลูกที่สี่จะเป็นขั้นสูงสุดในระดับพิเศษ ฉันได้พูดคุยกับหลายคนแล้วและเราไม่ได้สนใจกาแฟคลื่นลูกที่สี่”

เขาขยายแนวคิดที่จะบอกฉันว่า“ คลื่นลูกที่สี่อาจถูกมองว่าเป็น [ความเข้าใจในเรื่อง] ด้านวิทยาศาสตร์ของกาแฟ เราจะพูดในเชิงลึกเกี่ยวกับความรู้ที่แม่นยำเกี่ยวกับดิน ต้นพืช เมล็ดกาแฟ…”

กาแฟคลื่นลูกที่สาม: การเคลื่อนไหวประสบการณ์การมุ่งเน้นที่เพิ่มขึ้นในการศึกษาของผู้บริโภคและการบริการ อย่างไรก็ตามคุณกำหนดไว้เชื่อว่าเราโชคดีที่ได้เป็นสักขีพยานในการวิวัฒนาการของอุตสาหกรรม ด้วยการมุ่งเน้นที่การผลิตและคุณภาพที่เพิ่มขึ้นจึงนำไปสู่กาแฟที่ยุติธรรมและดีขึ้นซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทุกส่วนของห่วงโซ่อุปทานกาแฟ

ดังนั้นครั้งต่อไปที่คุณก้าวเข้าสู่ร้านกาแฟคลื่นลูกที่สาม (หรือสี่!) อย่ากลัวที่จะถามบาริสต้าของคุณเกี่ยวกับเครื่องดื่มของคุณ เพราะมันคือความหมายที่แท้จริงของกาแฟคลื่นลูกที่สาม

บทความอื่นของเราได้ทางที่ https://www.lebarista.net/elements/coffee-info-by-le-barista/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Stay Connected

More Updates